หน้าแรก Knowledge ว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ ไขคำตอบ LGBTQ คืออะไร ?

ว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ ไขคำตอบ LGBTQ คืออะไร ?

216
0

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินสื่อต่างๆ ที่พูดถึงการเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ และเรามักจะได้เรียกกลุ่มคนที่ออกมาเรียกร้อง สิทธิและความเท่าเทียมทางเพศว่า LGBTQ ซึ่งเป็นคำที่มักจะได้ยินอยู่บ่อยๆ แต่เรามักจะไม่รู้ว่า LGBTQ คืออะไร วันนี้เรามาไขคำตอบกันดีกว่าครับ

LGBTQ คือ

LGBTQ เป็นคำที่หมายถึงกลุ่มเพศทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานเจนเดอร์ เควียร์ ที่ไม่ใช่กลุ่มเพศตามเพศสภาพหรือ Cisgender (เช่น ผู้หญิงที่เป็นผู้หญิงทั้งกายและใจไม่ได้อยากเป็นผู้ชายหรือเพศอื่น ๆ ) โดยบางคนก็เรียก LGBT บ้าง บางคนก็เรียก LGBTQ แต่โดยรวมแล้วก็หมายถึงกลุ่มคนเพศทางเลือกนั่นเอง

แล้วใน LGBTQ แต่ละตัวอักษรหมายความว่ายังไงบ้าง มาดูกันครับ

L = Lesbian เลสเบี้ยน หรือผู้หญิงที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน

Gay เกย์ คือผู้ชายที่ชอบผู้ชาย แต่บางครั้งก็กล่าวรวมถึงคนที่ชอบเพศเดียวกัน

Bisexual คนที่ชอบทั้งผู้ชายและผู้หญิง

Transgender คนข้ามเพศ คือผู้หญิงที่มีจิตใจเป็นผู้ชาย ผู้ชายที่มีจิตใจเป็นผู้หญิง เรียกสั้น ๆ ว่าทรานส์

Questioning/Queer เควียร์เป็นการเรียกกว้างๆ หมายถึงกลุ่มคนที่ไม่ได้มีเพศตามขนบสังคมทั่วไป ไม่จำกัดกรอบ

โดยล่าสุดมีการเติม Q ต่อท้าย มาจาก Questioning = กำลังค้นหาตัวเองอยู่ หรือ Queer = เพศไร้กรอบ

ทำไมต้องให้ความสำคัญในเรื่อง LGBTQ
การให้ความสนใจกับกลุ่ม lgbtq ไม่จำเป็นที่ว่าเราจะต้องเป็นเพศใดๆ ก็ตาม ทุกคนสามารถให้ความสนใจและออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ได้ เพราะเรื่องเพศและความหลากหลายนั้นถูกผูกกับเรื่องสิทธิมนุษยชนที่เป็นประเด็นที่ถูกถกกันบ่อยในแวดวงนานาชาติ มีให้เห็นในทุกสังคมไม่ว่าจะเป็นในโรงเรียน มหาวิทยาลัยหรือในที่ทำงาน การที่เราเข้าใจเรื่องนี้ได้ก็จะทำให้เราสามารถพูดคุยและทำความเข้าใจกับสังคมที่เราอยู่ได้ 

LGBTQ ในไทยเปิดกว้างหรือไม่ อย่างไร ?

สังคมที่เปิดกว้างก็ยังไม่พอ ถ้ากฎหมายยังไม่เปิดตาม คำนี้เป็นคำที่จริงที่สุด เมื่อมองย้อนกลับมาที่ประเด็น LGBTQ ในสังคมไทย ย้อนไปไกลหน่อยกฎหมายห้ามการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างคนรักเพศเดียวกันที่มีตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ถูกยกเลิกไปเมื่อมีการยกร่างประมวลกฎหมายอาญาพ.ศ. 2499 (ค.ศ. 1953) ในสมัยจอมพลป. พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี กลุ่มหลากหลายทางเพศในไทยไม่ต้องไปประท้วงในรัฐบาลยกเลิกกฎหมายนั้นเลยด้วยซ้ำ แถมยังยกเลิกก่อนสหรัฐฯ เสียอีก

มาวันนี้ เรามักได้ยินคนบอกว่า “ประเทศไทยเนี่ยเปิดกว้างกว่าหลายประเทศมาก ได้เท่านี้ก็ดีแล้ว เรียกร้องอะไรกันนักหนา” มันก็จริงนะที่ไทยเปิดกว้างเรื่องความหลากหลายทางเพศมากกว่าหลายประเทศ แต่ก็ยังไม่อาจเรียกได้ว่ายอมรับด้วยความเข้าใจ สิทธิหลายอย่างก็ยังไม่ใกล้เคียงกับคนรักเพศตรงข้าม

แน่นอนว่าการยอมรับของสังคมเป็นเรื่องสำคัญมาก แต่การมีกฎหมายที่คุ้มครองปกป้องสิทธิ มีกฎหมายที่มองเห็นคนที่มีความหลากหลายทางเพศมีศักดิ์ศรีเท่ากับคนอื่นนั้นเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เพราะกฎหมายก็เป็นสิ่งที่กำหนดแนวปฏิบัติและทัศนคติของเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงคนในสังคมด้วย

ความสำคัญของกฎหมายอยู่ตรงที่ การเลือกปฏิบัติด้วยอคติทางเพศในระดับที่ใหญ่ขึ้น เช่นระดับองกรณ์ แต่การไม่มีกฎหมายคุ้มครองหรือมีกฎหมายที่มองไม่เห็นว่าคนหลากหลายทางเพศมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกับคนอื่น ก่อให้เกิดการเลือกปฏิบัตินั่นเอง

สรุป
นอกจาก LGBTQ ยังมีอื่นๆอีกมากมาย ที่แสดงถึงความแตกต่างและหลากหลายทางเพศ รสนิยม และวิถีชีวิต และแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้รู้และเข้าใจสังคมของเพศทางเลือกได้ทั้งหมด แต่สิ่งสำคัญของการอยู่รวมกันก็คือการให้เกียรติและเคารพในตัวตนของกันและกันนั่นเองครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่