หน้าแรก Lifestyle Eating ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องกิน “ป๊อปคอร์น” ตอนดูหนัง

ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องกิน “ป๊อปคอร์น” ตอนดูหนัง

109
0

ขนมของกินเล่นบนโลกนี้มีมากมาย แต่เคยสงสัยกันไหมครับว่าเวลารับชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ ทำไมเราต้องซื้อ “ป๊อปคอร์น” เข้าไปทานด้วย แล้วทำไมของกินเล่นอย่าง “ป๊อปคอร์น” ถึงเข้าไปเป็นอันดับหนึ่งสำหรับของกินสุดป๊อปใน โรงภาพยนตร์ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันครับ

อเมริกากับจุดเริ่มต้นความป๊อปปูล่า

ถ้าให้ย้อนรอยความนิยมของวัฒนธรรมการกิน “ป๊อปคอร์น” เราก็ต้องย้อนไปถึงปี 1848 เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของตู้ “ป๊อปคอร์น” เคลื่อนที่ในอเมริกาเหนือ และเริ่มมีพ่อค้า เข็นตู้ “ป๊อปคอร์น” ไปตั้งขายในที่คนพลุกพล่าน อารมณ์เหมือนลุงขายไอติมหน้าโรงเรียน ซึ่งในสมัยนั้นก็จะมีโรงละครสัตว์ โรงละครเวที รวมถึงโรงภาพยนตร์ด้วย ซึ่งถึงแม่ว่าในสมัยนั้นโรงภาพยนตร์จะไม่ได้รับอนุญาตให้นำ “ป๊อปคอร์น” เข้าไปขายแต่ “ป๊อปคอร์น” ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ดี เพราะหลังจากคนดูภาพยนตร์เสร็จ ก็ทนความยั่วยวนไม่ไหวของมันไม่ไหว ทำให้ในสมัยนั้น “ป๊อปคอร์น” จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก

ป๊อปคอร์นเข้าสู่โรงภาพยนตร์

ป๊อปคอร์น” ถือว่าเป็นที่นิยมทั่วทุกหนแห่งแต่ก็ยังไม่สามารถนำไปขายในโรงภาพยนตร์ได้เนื่องจากในสมัยก่อนภาพยนตร์ที่เข้าฉายจะเป็นแบบไม่มีเสียง ทำให้การนำ “ป๊อปคอร์น” เข้าไปทานจะถือว่าเป็นการรบกวนผู้ชมรอบข้าง

จนกระทั้งปี 1930 ภาพยนตร์เริ่มมีเสียงพูดทำให้ผู้ชมก็เริ่มแอบนำป๊อปคอร์นเข้าไปกินกัน จนผู้ประกอบเลงเห็นว่าไหนๆ ก็แอบเอาเข้าไปกินมากขนาดนี้เลยอนุญาติให้ “ป๊อปคอร์น” สามารถนำมาขายภายในโรงภาพยนตร์ได้ และกลายเป็นส่วนหนึ่งของการรับชมภาพยนตร์ไปทันที

นานวันเข้า “ป๊อปคอร์น” กลายเป็นสินค้าขายดีผู้ประกอบการเล็งเห็นโอกาสในการทำกำไรจากป๊อปคอร์น จึงไล่คนขายออก และตั้งบูธขายป๊อปคอร์นซะเองและบวกราคาสูงขึ้นมากมาย และตั้งกฎไม่ให้คนดูเอาอาหารจากภายนอกเข้าไป ตั้งแต่นั้นมา โรงภาพยนตร์ก็ได้สิทธิ์ผูกขาดในการขายป๊อปคอร์น แต่เพียงผู้เดียว

สรุป

ในปัจจุบัน “ป๊อปคอร์น” ก็ยังเป็นที่นิยมและเป็นสินค้าคู่โรงภาพยนตร์มาโดยตลอด ถึงแม้ว่าจะราคามากแค่ไหนคนก็ยังซื้อกินอยู่ดี แต่ราคาที่แสนแพงของ “ป๊อปคอร์น” มันก็คือค่าทำความสะอาด ที่พนักงานจะต้องทำหลังภาพยนตร์จบในแต่ละรอบนั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลารับประทาน “ป๊อปคอร์น” ก็ควรทานอย่างเบาๆ ไม่ให้รบกวนคนรอบข้างกันด้วยนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่