หน้าแรก Gadgets รู้หรือไม่ กล้อง DSLR กับ Mirrorless ต่างกันยังไง?

รู้หรือไม่ กล้อง DSLR กับ Mirrorless ต่างกันยังไง?

268
0

ทุกวันนี้ในวงการคนที่เล่นกล้องไม่ว่าจะเป็นมือเก่า หรือมือใหม่เชื่อว่าต้องได้ยินคำว่า “กล้อง Mirrorless” และเรื่องนี้มักเป็นประเด็นที่พูดคุยกันสำหรับคนที่เริ่มซื้อกล้อง ว่าจะ ซื้อ “กล้อง DSLR” หรือ “กล้อง Mirrorless” วันนี้เราจะพามาดูกันครับว่า “กล้อง DSLR” และ “กล้อง Mirrorless” แตกต่างกันยังไง และแบบไหนเหมาะสมสำหรับคุณครับ

แล้ว DSLR คืออะไร ?

ก่อนจะไปถึง “กล้อง Mirrorless” เราก็ควรจะรู้ก่อนว่า “กล้อง DSLR” คืออะไร DSLR ย่อมาจาก Digital single-lens reflex อธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆ มันก็คือกล้อง Digital ที่พัฒนามาจาก กล้องถ่ายภาพฟิล์ม โดยใช้กระจกเพื่อสะท้อนแสงจากเลนส์ไปยังปริซึมบนกระโหลก
กล้องแล้วสะท้อนต่อไปยังช่องมองภาพ ถ้ายังไม่เห็นภาพ มันก็คือกล้องตัวใหญ่ๆ ที่มีเลนส์ที่เราเห็นกันได้ทั่วๆไปนั่นละครับ

Mirrorless คืออะไรแล้วต่างจาก DSLR ยังไง

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า DSRL มีกระจกสะท้อน ดังนั้นข้อแตกต่างข้องกล้องทั้ง 2 แบบ ก็คือ Mirrorless ไม่มีกระจกสะท้อนนั่นเอง อีกจุดเลยก็คือ Mirrorless จะไม่มีช่องมองภาพ ยกเว้น Mirrorless บางตัว ที่เป็นแบบ EVF หรือ Electronic Viewfinder เสมือนจอเล็กเล็กๆที่อยู่ในช่องมองภาพ ซึ่งก็เสียมันก็คือ ภาพอาจจะไม่สมจริงเท่า OVF แบบ DSLR และ กินพลังงานมากกว่า

ข้อแตกต่างเรื่องการใช้งาน

ในเรื่องของการใช้งานจะเห็นได้ว่า DSLR Body จะใหญ่กว่า จับถือได้สะดวกแต่น้ำหนักก็เยอะ ส่วน Mirrorless จะมีน้ำหนักเบาทำให้พกพาง่ายกว่ามากทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้หญิง แต่นี่เป็นมุมมองของการพกพาเพียงอย่างเดียว เพราะการที่ DSRL น้ำหนักมากกว่าก็ทำให้สามารถถือกล้องได้นิ่งขึ้น และจับถนัดมือมากกว่านั่นเอง

ระบบช่วยโฟกัสและเสียง

ระบบช่วยโฟกัส ของกล้อง Mirrorless ทำงานเงียบกว่าเนื่องจากไม่มีกระจกพลิกขึ้น นอกจากนี้ และมีชิ้นส่วนเคลื่อนไหวที่น้อยกว่า ซึ่งหมายความว่ามีอายุการใช้งานที่นานกว่า

การดูภาพพรีวิวที่มีความแม่นยำกว่าในช่องมองภาพ

ถือว่าเป็นข้อดีของกล้อง Mirrorless เพราะมีจอแสดงภาพที่คุณจะได้หลังถ่ายได้อย่างแม่นยำ ถ้าคุณมองผ่านช่องมองภาพของกล้อง DSLR และปรับการตั้งค่าอย่าง ISO ช่องรับแสง และความเร็วของชัตเตอร์ คุณอาจสังเกตเห็นว่าช่องมองภาพไม่เปลี่ยนแปลง คุณไม่ต้องรอจนถ่ายภาพไปแล้วเพื่อให้เห็นว่าเอฟเฟ็คไหนที่มีผลต่อภาพถ่ายของคุณ ณ จุดนี้ คุณสามารถดูภาพได้ที่หน้าจอหลังและตัดสินใจได้ว่าคุณจะเปลี่ยนเอฟฟเฟ็คสำหรับภาพต่อไปหรือไม่ เนื่องจากกล้อง Mirrorless ใช้ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ คุณจะสามารถเห็นเอฟเฟ็คที่คุณใช้ในแบบ Real-time เช่น จะมีการปรับเปลี่ยนการรับแสงและ ISO ของภาพก่อนที่คุณจะกดชัตเตอร์ ซึ่งขั้นตอนนี้จะมีผลต่อการถ่ายภาพอย่างมากเนื่องจากจะช่วยลดการคาดคะเนของคุณลงไปได้เมื่อคุณตั้งค่า

แบตเตอรี่

กล้อง DSLR นั้นดึงพลังงานไปใช้เฉพาะเมื่อทำการดูภาพหรือกำลังบันทึกข้อมูลรูปภาพไปยังหน่วยความจำโดยไม่ได้อยู่ในโหมด Live View จะไม่มีการใช้พลังงานเมื่อคุณยกกล้องขึ้นและมองผ่านช่องมองภาพ และส่วนใหญ่แล้วการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้งคุณจะสามารถถ่ายภาพได้เป็นพันภาพ

ลักษณะการใช้พลังงานในกล้องแบบ Mirrorless จะแตกต่างออกไปด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรก แบตเตอรี่ในกล้อง Mirrorless จะเล็กกว่า เนื่องจากตัวกล้องมีขนาดเล็กกว่า และประการที่สอง กล้อง Mirrorless จะทำงานในโหมด Live View ตลอดเวลา (100%) ดังนั้น โดยทั่วไปแล้ว กล้อง Mirrorless จะสามารถถ่ายภาพได้ประมาณสองร้อยภาพในการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้งนั่นเอง

คุณภาพวีดีโอ

เนื่องจากระบบโฟกัสที่ฝังไปในเซนเซอร์ทำให้ กล้อง mirrorless  ระดับ high-end เคยได้เปรียบในจุดนี้ เพราะ DSLRs ไม่สามารถใช้ phase detection หากกระจกยกขึ้น ตอนถ่ายวีดีโอ ทำให้โฟกัสได้ช้ากว่า แม่นยำน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม DSLR รุ่นใหม่ๆ มีการเพิ่ม phase detection ลงบนเซนเซอร์แล้ว 

กล้อง mirrorless ส่วนใหญ่ให้วีดีโอคุณภาพระดับ 4K มาแล้ว ในขณะที่ DSLR หลายตัวยังกั๊กๆอยู่นั่นเอง

เลนส์

ถ้าเปรียบเทียบในเรื่องของเลนส์แล้ว DSLR มีเลนส์ให้เลือกหลายแบบหลายช่วงมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ Mirrorless ก็สามารถใช้เลนส์ของ DSLR ได้โดยใช้ Adapter แต่บางรุ่นจะใช้บางฟังก์ชั่นไม่ได้ ทำให้ DSLR ได้เปรียบในเรื่องนี้นั่นเอง

ราคา

ถ้าใครคิดว่ากล้องตัวเล็กแล้วราคาจะถูกกว่าคุณอาจจะคิดผิด เพราะถึงแม้ว่าราคาจะเหมือนไม่หนีกันมากเท่าไหร่ แต่ ถ้าต้องการฟีเจอร์แบบครบๆ DSLR ถูกกว่า Mirrorless ประมาณนึงเลยทีเดียวครับ

สรุป

สุดท้ายแล้วกล้องทั้ง 2 แบบ มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน คงไม่ใช่ประเด็นที่จะพูดว่าแบบไหนดีกว่า สุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากคุณต้องการกล้องที่มีอายุการใช้งานยาวนาน หรือต้องการใช้งานจริงจังเป็นอาชีพการงาน DSLR อาจมีปัจจัยหลายอย่างที่เหมาะกับคุณ
แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ หรือเป็นคนชอบพกกล้องไปเที่ยว Mirrorless ก็อาจจะเหมาะสมมากกว่าในหลายๆปัจจัยนั่นเอง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่