หน้าแรก Entertainment ใครเกิดทันบ้าง 5 Girl Group Thai ระดับตำนาน

ใครเกิดทันบ้าง 5 Girl Group Thai ระดับตำนาน

111
0

หากพูดถึงกระแสเกิร์ลกรุปในไทยแล้วตอนนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะตั้งแต่ Bnk48 เข้ามา ศิลปินแนวเกิร์ลกรุป เริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการเพลง และมีวงใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย นอกจากนั้นยังมีรายการประกวด 4EVE GIRL GROUP STAR จากช่อง Work point รายการเพื่อเฟ้นหา GIRL GROUP ที่กำลังออนแอร์อยู่ เป็นคำตอบได้อย่างดีว่าวงการเพลงบ้านเรากำลังให้ความสนใจกับเรื่องนี้ วันนี้จะพามาดูจุดกำเนิด เกิร์ลกรุปไทย 5 กลุ่มแรก จะมีใครบ้างไปดูกันเลยครับ

วง : สาว สาว สาว
Debut : 2525
ค่ายเพลง : รถไฟดนตรี
สมาชิก : แอม แหม่ม ปุ้ม
ประวัติ : วงหญิงล้วนประสานเสียงจากค่ายรถไฟดนตรี และเรียกว่าเป็น เกริล์กรุ๊ปวงแรกของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าดังมาก ๆ ในสมัยนั้น ส่วนเด็กยุคหลัง ๆ อาจจะเคยได้ยินเพลงของวง สาว สาว สาว ภาพยนตร์ เรื่องแฟนฉันกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเพลง รักคือฝันไป หรือจะเป็นเพลงประตูใจ ปัจจุบันสมาชิกในวงก็แยกย้ายกันทำงานเดี่ยวของตัวเอง และพึ่งกลับมารวมตัวทำ Concert อีกครั้งเมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา
เพลงแนะนำ : รักคือฝันไป

วง : ปุยฝ้าย
Debut : 2526
ค่ายเพลง : RS
สมาชิก : โอ บุ๋ม แป้ก
ประวัติ : ปุยฝ้าย เป็นวงดนตรีหญิงล้วนวงแรกของค่ายเพลง อาร์เอส ซาวด์ ซึ่งวงปุยฝ้ายเกิดจากการรวมตัวกันของเด็กนักเรียนมัธยมหญิง 3 คนของ โรงเรียนสตรีวิทยา เพื่อเข้าร่วมการประกวดวงดนตรีโฟล์คซองสมัครเล่นในงานประกวดของ วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ปัจจุบันต่างคนต่างแยกย้ายไปใช้ชีวิตของตัวเอง โดยพี่บุ๋มก็คือภรรยาของพี่ชมพู ฟรุ๊ตตี้นั่นเอง
เพลงแนะนำ : AM เพ้อรัก (เอไมเนอร์ เพ้อรัก)

 วง : ที-สเกิ๊ต
Debut : 2538
ค่ายเพลง : KITA Records
สมาชิก : กิฟท์ จอย มา
ประวัติ : ที-สเกิ๊ต วงดนตรีหญิงล้วนจากค่าย คีตา เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ที-สเกิ๊ตโด่งดังมากในหมู่วัยรุ่น ด้วยชุดเสื้อยืดกระโปรงสั้นโชว์ขา สมาชิกประกอบไปด้วย มา อัสมา กฮาร, กิ๊ฟ ธิติยา นพพงษากิจ และ จอย ดวงพร สนธิขันธ์ มีผลงานออกมาเพียงสองชุดก่อนที่ทางค่ายคีตา เรคคอร์ดส จะเปลี่ยนชื่อเป็น คีตา เอ็นเทอร์เทนเม้นท์
เพลงแนะนำ : ไม่เท่าไหร่

 วง : แองจี้ส์
Debut : 2540
ค่ายเพลง : Polygram
สมาชิก : นก หนึ่ง ต๋อม แจน เมย์
ประวัติ : แองจี้ส์ กลุ่มศิลปิน 5 สาว พราวเสน่ห์ ต่างคนต่างสไตล์ มารวมตัวกันด้วยใจรักการร้องเพลง และการเต้นรำ แองจี้ส์ ทั้ง 5 สาว ทุกคนเป็นทั้งนักร้องที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ และต่างมีลีลาการเต้นรำที่เริงร่า เร่าร้อน ผสมผสานกับความโดดเด่นทางดนตรีในแนว Dance ทันสมัย ทำให้แองจี้ส์เป็นศิลปินที่มีความลงตัวในทุก ๆ ด้าน แต่ด้วยกระแสวิจารณ์ ว่าวงดนตรีนี้ลุคคล้ายกับเกิร์ลกรุปชื่อดังอย่าง สไปซ์เกิลส์ ทำให้พวกเธอต้องยุบวงในที่สุด
เพลงแนะนำ : ชวนทะเลาะตลอด 

 วง : Vivico
Debut : 2541
ค่ายเพลง : Crossezone
สมาชิก :กุ๊กกิ๊ก เมย์ จิ้ง เชอร์รี่ มะเหมี่ยว
ประวัติ : เริ่มมีผลงานอัลบั้มชุดแรกเมื่อพ.ศ. 2541 กับอัลบั้ม “Vivico” โดยมีเพลงเปิดตัวคือเพลง โตในรถ ด้วยเพลงเปิดตัวเพลงแรกสมาชิกทุกคนยังดูเด็กกันมาก เพลงจึงไม่เข้าถึงกลุ่มคนฟังมากเท่าที่ควร จึงได้เปิดตัวด้วยเพลงที่สองคือเพลง ขอฟ้า ทำให้วงวีวี่โคเริ่มมีมีชื่อเสียง จากนั้นจึงได้ปล่อยเพลงต่าง ๆ ตามมาและฮิตติดชาร์ทในยุคนั้นคือเพลง ซ้ำ…ซ้ำ และเพลง ขอมีเพียงเธอ
เพลงแนะนำ : ขอฟ้า

เป็นไงกันบ้างครับกับ Girl Group ไทยในยุค 80-90 ถือว่าไม่ธรรมดากันเลยทีเดียว และนี่ละครับคือรากฐานของวงการเพลง และทำให้มี Girl Group สัญชาติไทยตามกันมาอีกมากมายและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่