หน้าแรก Entertainment Movies วิเคราะห์ “ซีรี่ส์วาย” ทำไมโด่งดังมากในประเทศไทยและ ดังไปไกลถึงต่างประเทศ

วิเคราะห์ “ซีรี่ส์วาย” ทำไมโด่งดังมากในประเทศไทยและ ดังไปไกลถึงต่างประเทศ

192
0

ในยุคที่สื่อไทยมีความเปิดกว้างในเรื่องเนื้อหามากยิ่งขึ้น เราจึงได้เห็นความหลาหลายของเนื่อหาของ ซีรี่ส์ หรือ ละครต่างๆ ที่ไม่เหมือนกับในยุคก่อน โดยเฉพาะในช่วง 4-5 ปีหลัง ที่เราได้เห็นความนิยมของซีรี่ส์วาย ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง จนเกิดกระแสคู่จิ้นมากมาย เรียกได้ว่าซีรี่ส์จบแต่ก็ยังได้ฟินกันต่อ แล้วอะไรคือปัจจัยในความสำเร็จของซีรี่ส์แนว Y ที่ไม่ใช่ดังแค่ในไทย แต่ดังไกลไปถึงต่างประเทศ วันนี้เราจะมาวิเคราะห์กันครับ

ซีรีส์วายคืออะไร?

ก่อนที่จะมาวิเคราห์ความสำเร็จของซีรี่ส์วายเรามาทำความรู้จักกับซีรี่ส์วายกันแบบคล่าวๆ ก่อน ซึ่ง วาย (Y) ย่อมาจากคำว่า ‘ยาโอย’ (Yaoi) ซึ่งเป็นวัฒนธรรมจากญี่ปุ่นที่แรกเริ่มเดิมทีจะเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของชายชายในนิยายและการ์ตูน ส่วน ซีรีส์วายก็เป็นสื่อที่มีตัวละครหลักเป็นรักร่วมเพศ โดยมีเนื้อเรื่องในเชิงของการพัฒนาความสัมพันธ์ของแต่ละตัวละคร ถ้ายังไม่เห็นภาพก็ขอยกตัวอย่าง ภาพยนตร์ รักแห่งสยาม (2007)’ หนังไทยอันโด่งดังที่บุกเบิกความเป็นวายและคงยังตราตรึงใจใครหลายคนอยู่ รวมไปถึงซีรีส์จุดกระแสสาววายที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Love Sick The Series รักวุ่น วัยรุ่นแสบ(2014)’ และยังมีอีกหลายเรื่องที่มีชื่อเสียงให้สาววายได้เสพกันอย่างไม่หยุดหย่อนกันเลยทีเดียว

ทำไมซีรีส์วายถึงได้รับความนิยม

1.ได้ฐานแฟนจากกลุ่มนิยาย

ซีรี่ย์แนววายส่วนใหญ่จะอิงมาจากนิยาย หรือ ฟิค ที่เราเห็นได้ตามเว็บบอร์ดต่างๆ รวมถึงนิยายที่ตีพิมพ์มาขายกัน ซึ่งผมมองว่าเป็นปัจจุยสำคัญที่ช่วยผลักดันซีรี่ส์วายเนื่องจาก ซีรี่ส์วายจะได้ฐานแฟนคลับจากนิยายต้นฉบับด้วย เรียกได้ว่ามีแฟนคลับเรื่องก่อนจะเปิดกล้องซะอีก แล้วถ้าถามว่านิยายวายโด่งดังแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าดังมากๆ ครับ มาดูสถิติที่น่าสนใจของนิยายวายกัน
– ในปี 2019 นิยายวายขึ้นแท่นนิยายทำงเงินอันดับ 2 จาก website Dekd.com เว็บไซต์อันดับ 1 ของกลุ่มวัยรุ่น และในปี 2020 ยังเป็นนิยายที่มีการกดติดติดตามมากที่สุดอีกด้วย
– ใน ช่วง 3 ปีที่ผ่านมานิยายวายได้รับความนิยมถึงขั้นที่ว่า มีงานหนังสือเฉพาะนิยายวายเป็นของตัวเองเช่นงาน Y Book Fair เป็นต้น

2.นักแสดงหน้าตาดี

นี่ก็อีกเหตุผลเพราะซีรี่ส์วายมักคัดเลือดนักแสดงหน้าตาดี ถูกใจสาวๆ ซึ่งนักแสดงมีเคมีที่เข้ากัน และการเซอร์วิสของนักแสดงที่เซอร์วิสให้เหล่าแฟนคลับ ทำให้ซีรี่ส์วายนั้นประสบความสำเร็จ

3.การเปิดกว้างมากขึ้นในเรื่องของ LGBT

ถึงแม้จะยังไม่ใช่เรื่องที่ยอมรับกันโดยกว้าง แต่ก็ต้องบอกว่าในยุคสมัยของปัจจุบัน การเปิดกว้างในเรื่องเพศที่ 3 ได้รับการยอมรับมากขึ้นโดยเฉพาะคนยุคใหม่ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ในช่วงปีหลังๆ มีสื่อที่ทำเนื้อหา ในเรื่องของ ชายรักชาย มากขึ้นกว่าแต่ก่อนมากนั่นเอง

4.ไม่ได้ฟินกันแค่ในจอ

นี่คือความต่างๆ ของซีรี่ส์วายที่ไม่เหมือนกับซีรี่ส์ทั่วไป เพราะแม้ตัวซีรี่ส์จะจบไปแล้ว แต่ความดังของนักแสดงไม่ได้จบตาม เพราะนักแสดงก็จะได้ออกงานคู่กันอยู่เรื่อยๆ และทำให้แฟนคลับจิ้นและได้ฟินนอกจอกันไปอีกยาวๆ ดูได้จากงานแฟนมีตติ้งที่มียอดคนดูสูงมากๆ ลองมาดูสถิติที่น่าสนใจกันครับ
– ในปี 2020 ได้มีการจัดงาน Global Live Fan Meeting ของเหล่าพระเอกซีรี่ส์วาย ซึ่งงานดังกล่าว สร้างสถิติความปังพุ่งทะยานสุดขีด จนแฮชแท็ก #GlobalLiveFMxBrightWin สามารถครอง อันดับ 1 แบบเรียลไทม์บนทวิตเตอร์ในระดับโลก และในประเทศไทย รวมถึงอีกหลายๆ ประเทศ พร้อมยอดทวิตกว่า 2 ล้านครั้ง อีกทั้งยังได้รับการกดหัวใจสูงถึง 1,165 ล้านดวง ซึ่งถือเป็นศิลปินคู่แรกที่ไม่ใช่ศิลปินเกาหลีที่ได้รับการกดหัวใจสูงสุด

5.ซีรี่ส์วายทำเงินได้

เหตุผลนี้เป็นเหตุผลสำคัญที่ค่ายผู้ผลิตยังผลิตซีรี่ส์วายออกมาได้เรื่อยๆ เพราะ ซี่รี่ส์วายนั้น สร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาล  มีงานโฆษณาสินค้า โปรโมทสินค้า ถ่ายนิตยาสาร งานขาย งานเดินแบบ งานออกบูธ ต่าง ๆ ออกมาเรื่อยๆ ค่ายก็ได้เงินจากส่วนนี้ด้วยนั่นเอง ถ้าถามว่าทำเงินได้มากมายแค่ไหนมาดูสถิติจาก platform ยอดนิยมอย่าง Line TV กัน

– ยอดผู้เข้าชม ซีรี่ส์วายผ่าน Line TV มียอดผู้เข้าชมที่สูงขึ้นถึง 5 เท่า

อีกข้อมูลที่น่าสนใจจากกรุงเทพธุรกิจ ที่วิเคราะห์ ความสำเร็จของคู่ หยิ่น วอร์ กับการตลาดของคอนเทนต์ “วาย”

ซีรีส์วายไทยไม่ได้ดังแค่ในประเทศ

ซีรี่ส์วายไทยนั้นดังมากๆ โดยเฉพาะในประเทศจีน และประเทศเพื่อนบ้านเราอีกหลายประเทศ ถ้าให้วิเคราห์ว่าทำไมซี่รี่ส์วายไทยถึงดังในต่างประเทศ ผู้เขียนคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของเนื้อหาที่มีความสนุก และมีปมให้ได้ติดตามกันมากมาย ส่วนอีกสาเหตุก็น่าจะมาจากจำนวนการผลิตที่มากกว่า เนื่องจากประเทศอื่น อาจจะยังไม่เปิดกว้างเท่าประเทศเรานั่นเอง

และนี่คือทุกๆ เหตุผลที่ทำให้ซีรี่ส์วายนั้นได้รับความนิยม ซึ่งนี้เป็นเพียงแค่การวิเคราห์จากตัวผู้เขียนเท่านั้น ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ทำให้ซีรี่ส์วายเป็นที่โด่งดัง สุดท้ายแล้วสิ่งที่น่าดีใจที่สุดคือเราได้เห็นสื่อที่มีความเปิดกว้างในเรื่องความหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นทีดี และผู้เขียนหวังว่าซีรี่ส์วายจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนเปิดรับในเรื่องความหลากหลายทางเพศมากขึ้นครับ

ขอบคุณที่อ่านกันจนจบ ฝากติดตามช่องทางต่างๆ ของเราด้วยนะ
Facebook : https://www.facebook.com/robertiscream
IG : https://instagram.com/robertiscream

Source

https://www.dek-d.com/writer/56839/
https://mgronline.com/live/detail/9620000036312
https://www.thairath.co.th/entertain/news/1876581
https://www.thebangkokinsight.com/465676/
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/884794


ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่