หน้าแรก Business 5 ชื่อแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจนถูกเรียกเป็นชื่อสินค้า

5 ชื่อแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจนถูกเรียกเป็นชื่อสินค้า

219
0

เชื่อหรือไม่ว่าสินค้าหลายชิ้น แบรนด์หลายแบรนด์ เป็นที่นิยมมากๆ จนเรียกชื่อของแบรนด์นั้นๆ แทนชื่อสินค้า เช่น มาม่า ที่ความจริงแล้วคือบะหมี่กึ่งสําเร็จรูป วันนี้มาดูกันดีกว่าครับ ว่าชื่อแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจนกลายมาเป็นชื่อเรียกสินค้ามีอะไรบ้างไปกันครับ

1.มาม่า

มาม่า ไม่ใช่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบรนด์แรกในไทย มีข้อมูลว่า แบรนด์แรกคือ “แบรนด์ซันวา” ที่ทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเหมือนกับของญี่ปุ่นขาย
จากนั้นตามมาด้วยยำยำ และไวไว จนกระทั่งมาม่า ของเครือสหพัฒนฯ เข้ามาทำตลาดหลังสุด แม้ตอนแรกจะขายไม่ดี เพราะชื่อไม่ใช่ภาษาไทย แถมคนไทยยังไม่ติดมาก แต่ไปๆ มาๆ สุดท้ายกลายเป็นเจ้าที่ยอดขายดีสุด และก็เป็นชื่อที่คนไทยเรียกติดปาก เวลาพูดถึง “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ก็พูดว่ามาม่าไปแล้ว

2. แฟ้บ

แฟ้บ เป็นผงซักฟอกยี่ห้อแรกๆ ที่มาทำตลาดในไทย โดยคำว่า FAB นั้นมาจาก Faster and Better ซึ่งต้องการสื่อความหมายว่าทำความสะอาดได้รวดเร็วและดีกว่าเจ้าอื่นๆ นั่นเอง

แฟ้บนำเสนอว่าเป็นสินค้าที่ซักเร็วและฟองเยอะ ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคหนึ่ง แต่เมื่อเครื่องซักผ้าเริ่มได้รับความนิยม พร้อมกับคนหันไปนิยมผงซักฟอกฟองน้อย รวมถึงการเข้ามาตีตลาดของคู่แข่งอีกหลายเจ้า ทำให้วันนี้แฟ้บ ไม่ใช่เจ้าตลาดอีกต่อไป แต่ก็กลายเป็นชื่อผงซักฟอกที่ยังมีคนเรียกจนถึงวันนี้

3. คอฟฟีเมต

เชื่อได้ว่าเราได้ยินคำว่าคอฟฟีเมต มากกว่าคำว่าครีมเทียมซะอีก เพราะสินค้าตัวนี้ของเนสท์เล่ เข้ามาทำตลาดในไทยตั้งแต่ปี พ.ศ.2528 และปัจจุบันก็ยังคงเป็นเจ้าตลาดครีมเทียมอยู่ ถึงขั้นที่บางครั้ง ต่อให้เป็นครีมเทียมของค่ายคู่แข่ง มันก็ยังคงถูกเรียกว่าคอฟฟีเมตด้วยเช่นกัน

4. ลิควิด

Liquid Papers คือแบรนด์น้ำยาลบคำผิดที่ได้รับความนิยมทั้งในสหรัฐฯ และประเทศไทย เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม “ลิควิด” จึงถูกใช้เป็นคำเรียกน้ำยาลบคำผิด แทนชื่อเรียกยาวๆ ของมัน

แน่นอนว่าสำหรับฝรั่งบางคนเองก็เช่นกัน การจะเรียกยาวๆ ว่า Correction Fluid นั้นมันยาวจนเกินไป จึงมีศัพท์เรียกว่า White-out หรือหมายถึงการเอาน้ำยาสีขาวมาป้าย นอกจากนี้ บางครั้งก็เรียกกันว่า Liquid แบบคนไทย หรือเรียกว่า Wite-out ซึ่งเป็นชื่อคู่แข่งอีกยี่ห้อ (และคล้ายกับคำว่า White-out ด้วยเช่นกัน)

5. ซีร็อกซ์

ซีร็อกซ์ ไม่ได้แปลว่าเครื่องถ่ายเอกสาร แต่ที่เรียกติดปากกันว่าเครื่องซีร็อกซ์ เพราะในปี พ.ศ.2502 บริษัท Xerox Corporation วางขายเครื่องถ่ายเอกสาร ที่สามารถถ่ายสำเนาได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน เจ้าเครื่อง Xerox Model 914 สร้างยอดขายโด่งดังไปทั่วโลก จนภายหลังก็มีคู่แข่งเจ้าอื่นๆ ทยอยทำเครื่องถ่ายเอกสารออกมาแข่งกันด้วย เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น แต่ต่างชาติหลายคนก็ยังติดปากเรียกว่าเครื่อง Xerox เช่นกัน

ไม่ใช่มีเพียง 5 แบรนด์ที่นำเสนอไปเท่านั้น ยังมีสินค้าอีกหลายอย่างที่ได้ถูกเรียกด้วยชื่อของแบรนด์ ไม่ได้ถูกเรียกด้วยชื่อสินค้า ตามปัจจัยต่างๆ ที่ต่างกันไป เช่นเรียกง่าย ชื่อสั้น หรือเป็นเจ้าแรกๆ ที่ทำก็มักจะถูกเรียกได้เช่นกัน สุดท้ายไม่ว่าจะถูกเรียกแบบไหนก็ตาม แต่การที่เรารู้ชื่อสินค้าที่ถูกต้องด้วยย่อมดีกว่าแน่นอนครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่